La VIE, Bangkok “a Modern French Cuisine”

img_2312

ก่อนหน้านี้ Bites of Bangkok ได้มีโอกาสลองสัมผัสกับบริการของร้านอาหารฝรั่งเศสที่ La VIE ซึ่งตั้งอยู่ที่ VIE Hotel โรงแรมดังย่านราชเทวี ผ่าน Deal ของ Wongnai โดยในครั้งนี้ เป็น Set Lunch 3 รายการ ประกอบไปด้วย Starter, Maindish และ ของหวาน ในราคาสุดคุ้ม แต่เนื่องจากเรามีสมาชิกร่วมโต้ะหลายท่านจึงเป็นโอกาสดีที่จะได้ลองครบทุกรายการ ในห้องอาหารถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ผ่านสีส้มสดใสและความหรูหราของไม้สีเข้ม โดยมีผ้าม่านบางๆกันระหว่างโต้ะ ซึ่งเพิ่มความป็นส่วนตัวให้กับแขกได้อย่างดีimg_2313img_2314

เนยของที่ไม่ได้พิเศษสักเท่าไหร่ แต่สิ่งที่อร่อยเป็น  Sun-dried Tomato sauce กับ Black olive paste ซึ่งให้ความเป็นมะกอกมากถึงมากที่สุด ทั้งหมดนี้ไปด้วยกันได้ดีกับขนมปังซึ่งมีให้เลือกหลากหลายขนิด ซึ่งทางโรงแรมก็ให้ความใส่ใจกับการเสริฟในอุณหภูมิที่อุ่นกำลังดีimg_2319

จานแรกของเราในวันนี้เป็นซุป Wild Mushroom Cappucino, Parmesan Emulsion ซุปเห็ดที่เสริฟมาในรูปแบบของ Cappucino ฟองนุ่มๆด้านบนเก็บกักความหอมและทำให้เรารับกลิ่นที่คละคลุ้งอยู่ภายในปากได้ง่ายขึ้น รสชาติอ่อนๆของเห็ดป่าและพาเมซานก็เป็นการเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี แต่ใจจริงแล้วอยากให้ทางร้านลองใช้ Truffle ไปเลย เพื่อที่จะได้ดึงกลิ่นและรสออกมาได้อย่างเต็มที่img_2323

Starter จานที่สอง ของเราคือ Assiette of Asparagus, Sherry, Truffle Mascapone
หน่อไม้ฝรั่งทำออกมาได้ดีมาก ถึงมากที่สุด รสหวานอ่อนๆ และ กลิ่นหอมๆของมันยังคงอยู่และเก็บไปกันได้ดีกับตัวน้ำส้มสายชู ที่สามารถเรียกความสดชื่นออกมาได้เต็มร้อย สำหรับจานนี้ และ Mascapone ก็ทำให้ทุกอย่างกลมกล่อมลงตัว เพียงแต่เราไม่ค่อยได้กลิ่นของ truffle มากเท่าที่ควร แต่ในทางตรงกันข้าม Cest ที่โรยมากลับเป็นตัวที่ทำให้จานนี้ หอม และ สดชื่นมากขึ้นไปอีกแต่เสียดายที่ใส่มาน้อยไปนิด แต่ในทันทีที่เราขอพนักงานให้ช่วยเพิ่ม Cest ให้ได้ไหม เราก็ได้รับบริการอย่างดี ซึ่งนั่นทำให้นี่เป็นหนึ่งในจารที่คุณควรมาลองด้วยตัวเองimg_2324

Abalone, Garlic, Paisley, Capellini พาสต้าเส้นเล็กจานนี้ให้รสอ่อนๆของหอยเป่าฮื้อและความสดชื่นของ พาสลี่ ตัวเส้นทำได้ดี แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้โดดเด่นมากสักเท่าไหร่เมื่อเทียบกับจานหน่อไม่ฝรั่ง

โดยรวมแล้วเราคิดว่า Starter ของมื้อนี้ เน้นไปซึ่งการ Refreashing และเตรียมเราให้พร้อมสำหรับ Main Cause ต่อไปimg_2325

จานหลักจานแรกของเราคือ ซุปคลาสิกของฝรั่งเศสอย่าง Bouillabaisse ซึ่งรวบรวมเครื่องปรุงอย่าง อาหารทะเลประจำวัน (Catch of the day) และ ผักตาม ฤดูกาล (Spring Vegetable) เนื้อสัตว์และผักทุกชนิดทำออกมาได้ดีมากๆ ทั้งสด และรสสัมผัสที่ดีเยี่ยม แต่ยังคงรสชาติของวัตถุดิบเอาไว้ได้ เช่นเดียวกับรสชาติที่เข้มข้นของน้ำซุป รสชาติที่นำมารสแรกเลยคือรสของกุ้ง ซึ่งเข้มข้นมากๆ จนเราต้องขอ ขนมปังเพิ่มกับพนักงานเพื่อนำมาทานคู่กันกับซุปจนหยดสุดท้ายimg_2331

Roasted Australian Rack of Lamb, Eggplant, Baby Vegetable and Rosemary ซี่โครงแกะรสชาติดีเข้มข้นตามารตรฐานเสริฟพร้อมผัก ชิ้นเล็กๆซึ่ง cooked มาได้ดีเช่นกันโดยเฉพาะตัว Beetroots แต่ติดนิดเดียวที่ว่ามีจานหนึ่งที่เสริฟมาสุกน้อยเกินไปหน่อย ทั้งๆที่สั่งเป็น welldoneimg_2328Duck Confit, Pommes Forestieres, Green Peppercorn Sauce จานนี้ถือว่านิ่งที่สุดในบรรดา Maincause ทั้งสามจาน ทำออกมาได้ดี แต่ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจเท่าไรนักimg_2333

หลังจากอาหารคาวทั้งหมดจบลงแล้ว ก็มาถึงอาหารหวานจานแรกของเรา นั่นก็คือ Dark and White Chocolate Millefeuille, Rasphberry Ice cream เป็นจานที่ต้องบอกว่า Presentation ทำออกมาได้ดี แต่สิ่งที่อร่อยที่สุดบนจานนั้นกลับเป้น ไอศครีม ราสเบอรี และเหมือนตัว Chocolate Millefeuille จะกลายเป็นตัวประกอบไปเสียอย่างนั้น แต่ที่พลาดที่สุดคือ กีวีไม่สุก และเปรี้ยวมากกกimg_2337

Cream Brulee  and Cherries ไอศครีมอร่อยเหมือนจานที่แล้วแต่ครั้งนี้ Cream Brulee กลับมาชิงตำแหน่งตัวเอกกลับไปได้สำเร็จ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นและความหวานที่ไมามากจนเกินไปimg_2338

จานสุดท้าย Classic Lemon Tart and Holy Basil Ice Cream, Presentation สวยบาดใจ นี่คือขานขนมหวานที่เราให้ความสนใจมากที่สุดในบรรดาสามจาน แต่แล้วเราก็ต้องผิดหวังกับรสชาติที่ หวานจับใจของ Lemon Tart เราคิดว่ามันหวานเกินไปสำหรับเรา และ Holy Basil Ice Cream ที่ควรจะมาเป็นตัว Balance ก็ไม่ได้ช่วยทำให้สถานการดีขึ้นแต่อย่างไร โดยรวมแล้วเราแนะนำให้คุณลองหาสัดส่วนที่พิเหมาะระหว่างการตักทารทและไอศครีมเข้าปาก ด้วยตัวคุณเองimg_2340โดยรวมแล้ว อาหารของ La VIE นั้นทำได้ดี จนถึงดีมากทั้ง Presentation และรสชาติ โดยเฉพาะ บุยาเบส และ จานหน่อไม่ฝรั่ง แต่น่าเสียดาย ที่มื้อนี้ดันไปเหมือนตัวละครผู้แสนดี ในหนังผจญภัยเสี่ยงตายของฮอลลิวูด ที่มักจะตกม้าตายด้วยเหตุผลที่ไม่เข้าท่าตอน ท้ายเรื่อง แต่ด้วยบริการของพนักงานที่เอาใจใส่ดูแลแขกทุกท่านเป็นอย่างดี ก็เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากเช่นกัน ทั้งนี้ก่อนที่จะจบมื้อเที่ยงของเรา ทางพนักงานก็ได้นำ Platter มาเสริฟเป็น Complementary ตอนท้าย เนื่องจาก โต้ะของเรา Comment ทางร้านไปเยอะ พอสมควรเชฟจึงอยากขอบคุณ และขอโทษเป็นกรณีพิเศษ แต่เนื่องจากพวกเราค่อนข้างเลี่ยนกับขนมหวานหลายๆจานก่อนหน้านี้ จึงรบกวนคุณพนักงานช่วยห่อ Complementary กลับบ้านแทน สุดท้ายนี้ นอกจากจะได้ ชีสจานนี้กลับบ้านแล้ว เรายังได้รับรอยยิ้มของเหล่าพนักงาน ที่เดินมาส่งถึงหน้าลิฟต์อีกด้วย

Advertisements

One thought on “La VIE, Bangkok “a Modern French Cuisine”

  1. Pingback: Another Round of French Cuisine! Lunch Set at La Vie, Bangkok | Bites of bangkok

Share me your thoughts

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s